Tags: , | Categories: Cây cảnh - Bonsai Posted by Sol on 29/05/2015 4:30 CH | Bình luận (1)

Với mỗi một người chơi bonsai thì việc nhân thêm các cây giống là vô cùng quan trọng. Việc này giúp cho người chơi có thể chủ động về nguồn phôi. Qua đó cũng sẽ chủ động hơn trong việc gia tăng số lượng bonsai cho bản thân, hoặc giúp chia sẻ giống cây quý cho bạn bè, người quen. Quan trọng là không tốn tiền mua cây phôi.

Nếu ai có mục đích thương mại hoá thú chơi này thì việc này càng quan trọng hơn gấp bội.

Việc chiết cành đôi khi cũng được áp dụng trong quá trình tạp tác bonsai, với một số cành trên cây mẹ không còn phù hợp hoặc cần thay đổi dáng thế khiến người chơi buộc phải loại bỏ, thì việc chiết cành sẽ giúp tận dụng cành thừa này, biến nó thành cây bonsai cỡ nhỏ mang hình hài của cây bonsai cỡ lớn và già nua.

Một số phương pháp nhân giống phổ biến có thể kể ra như sau:

+ Phương pháp chiết cành

+ Phương pháp giâm cành

+ Phương pháo gieo hạt

Tuỳ theo từng chủng loại cây mà có thể xem xét phương pháp nhân giống nào cho phù hợp. Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người cách nhân giống bonsai bằng phương pháp chiết cành, cụ thể là áp dụng với cây linh sam. 

Đầu tiên các bạn nên chọn cành cần chiết nằm trên cây mẹ đang phát triển tốt, nghĩa là cây mẹ thật khoẻ, như vậy cành chiết sẽ có tỷ lệ sống cao hơn. Chọn cành chiết to hay nhỏ tuỳ thuộc vào mỗi người, nhưng thông thường không nên chọn cành quá to, hoặc quá nhỏ.

 

 

Tiếp đến bạn tiến hành khoanh vỏ, quanh khu vực bạn cần chiết. Chiều dài của đoạn cành cần chiết tuỳ thuộc vào đường kính của cành. Thông thường chọn theo tỷ lệ:

Chiều dài đoạn khoanh vỏ = Đường kính cành x 4

Sau khi khoanh vỏ xong. Cần chờ cho phần vỏ đã khoanh khô đi, và vết cắt ngay khu vực được khoanh vỏ xùi mép (từ vị trí này sau đó sẽ ra rễ cho cành chiết). Thời gian chờ vết khoanh khô từ 1-3 tuần.

 

Khi thấy vết khoanh trên cành cần chiết đã khô thì ta dùng rễ bèo ta (rễ bèo nên phơi khô cho hết vi khuẩn kí sinh trên đó), nhúng nước cho ướt sau đó bó quanh vết khoanh đã khô. Sau đó sử dụng túi nilong trong bao quanh và buộc dây lại. Lý do sử dụng túi nilong trong là vì sau này khi rễ non ra chúng ta dễ dàng quan sát hơn.

 

 

Sau một thời gian, cành chiết đã ra rễ. Chờ cho phần rễ mới già đi (màu rễ sẫm lại) ta sẽ cắt cành chiết và đem đi trồng như với các cây giống thông thường khác.

 

Cành chiết sau khi trồng nên để nơi có bóng mát cả ngày. Giữ ẩm vừa đủ cho cây. Sau đó chuyển dần ra khu vực có ánh nắng. Đợi đến khi cây khoẻ hẳn, ra lá non nhiều rồi mới chuyển hẳn ra ngoài nắng. Như vậy tỷ lệ sống của cành chiết gần như tuyệt đối.

Chúc các bạn có được những cây bonsai như ý! 

Nguồn: truonggiang.net

Tags: | Categories: Guitar Posted by Sol on 21/05/2015 4:32 CH | Bình luận (3)

Nếu ai đã từng sở hữu một cây guitar, đã từng học qua những nốt nhạc, từng chật vật bấm, dò từng đầu ngón tay trên cung đàn thì ít nhiều cũng đã từng có cảm xúc nào đó cho cây guitar, đã từng ham muốn được tự tay chơi một bản nhạc nào đó yêu thích. Rồi cái cảm nhạc khi bạn chơi được một đoạn nhạc một cách trôi chảy nó thật khó diễn tả thành lời, là cái gì đó vui vui xen lẫn với hào hứng và phấn khích.

Cái cảm giác lần đầu tiên đó thật khó quên, cho dù sau này bạn có tiếp tục chơi, tiếp tục tập luyện với cây guitar đó hay không thì dẫu sao cây guitar cũng mang lại cho bạn một cảm giác bình an đến lạ. Khi từng nốt rung lên là lúc mọi ưu phiền tan biến đi, chỉ còn lại bạn và cây guitar của mình trong thế giới riêng của hai người. Thế giới không có muộn phiền, lo âu, bon chen hay việc được mất, hơn thua.

Mỗi khi về căn phòng bé nhỏ, vô tình nhìn thấy cây guitar, muốn cầm nó lên đôi khi chỉ là gẩy một vài hợp âm quen thuộc, xưa cũ, hay cũng chỉ cầm lên, lau nhẹ những bụi mờ qua thời gian thôi. Cái cảm giác đó lại hiện về, khi mơ hồ khi rõ ràng, nhưng nó khiến mình thấy vui và bình an lắm.

Mình chỉ là một tâm hồn nhỏ bé với cây guitar cũ kỹ mà thôi.

Tags: , | Categories: Cây cảnh - Bonsai Posted by Sol on 18/05/2015 2:04 CH | Bình luận (2)

Cây trồng trong chậu rất khác so với cây trồng ngoài vườn hay trong tự nhiên. Với bonsai hay cây trồng trong chậu thì môi trường sống chỉ bó hẹp trong khuôn khổ của chiếc chậu được trồng. Nên việc chăm sóc bonsai từ đó sẽ có nhiều điểm khác so với chăm sóc các loại cây ngoài vườn. Với cây ngoài tự nhiên thì hầu như ít khi chúng ta làm công việc như tỉa rễ hay đào lên trồng lại, công việc chúng ta thường làm chỉ là bổ sung dinh dưỡng cho cây, cắt tỉa cành lá. Vì bản thân đất trồng ngoài vườn bao la, rễ sẽ ngày càng phát triển và tự tìm kiếm nguồn dinh dưỡng trong đó.

Vậy thì với bonsai chúng ta nên làm gì? Bởi vì không gian trong chậu rất hạn chế, nguồn dinh dưỡng cho cây theo thời gian mà cạn kiệt đi. Người trồng bonsai phải quan sát sự phát triển của cây để phán đoán thời điểm cần phải thay đất mới, hay tỉa lại rễ. Đơn giản nhất là quan sát màu sắc. Nếu như lá vẫn xanh mướt, căng nhựa thì chưa cần tác động gì, ngược lại nếu lá có dấu hiệu ngả màu hay rụng thì là lúc cần phải thay lại chất trồng, cũng như tỉa lại rễ cho cây.

Việc tỉa lại rễ nhằm 2 mục đích:

+ Tăng không gian: Sau một thời gian trồng thì bộ rễ sẽ phát triển và chiếm gần hết không gian trong chậu. Không còn không gian cho đất. Tỉa bớt rễ làm gia tăng không gian đất có trong chậu, cũng là môi trường sống của rễ.

+ Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Tỉa bỏ bớt đi những rễ phát triển quá mạnh, việc này sẽ giúp kiềm chế sự phát triển của bản thân rễ đó, đồng thời cũng là tạo điều kiện cho những rễ yếu hơn, kém phát triển có cơ hội vươn lên. Việc này cũng nhằm mục đích trẻ hoá bộ rễ. Giúp cho cây sinh ra bộ rễ mới, từ đó hấp thu chất dinh dưỡng có trong đất tổt hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh quá trình thay chất trồng và tỉa lại bộ rễ cho bonsai:

 

 

Phần khoanh màu đen là phần cần cắt, thu lại rễ:

 

 

Sau một thời gian tỉa lại bộ rễ và thay chất trồng. Cây đã phát triển rất tốt.

Nguồn: http://truonggiang.net