Tags: | Categories: Cây cảnh - Bonsai Posted by Sol on 18/11/2011 10:51 SA | Bình luận (3)

Theo kinh nghiệm được chia sẻ của anh có nick name "Bigbabol" và người thày của anh là thày Thái Văn Thiện, khi tiến hành cắt tỉa bonsai các bạn nên chú ý vài điểm như sau:

- Cắt tỉa bonsai không phải là để cho nó đẹp, việc cắt tỉa cho đẹp thường chỉ tiến hành khi chuẩn bị cho cây tham gia các cuộc triển lãm hay trừng bày.


- Cắt tỉa là để cho cây bonsai sống tốt và khỏe ở mọi chi tiết, cụ thể là cần phải loại bỏ những cành phát triển vượt bậc và ưu tiên tạo cho chúng (những cành nhánh yếu, cành nhánh phía dưới, cành nhánh không có ưu thế trong cạnh tranh dinh dưỡng) một môi trường và vị trí nuôi trồng thuận lợi (thông thoáng, nhận được nhiều ánh sáng, đỉnh ngọn được nâng cao...)

- Cắt tỉa đúng thời điểm, như thầy Thái Văn Thiện đã từng nói, nó thể hiện được đẳng cấp nuôi trồng và chăm sóc cây bonsai của mỗi người, nó là chìa khóa vàng giúp ta có thể kiểm soát mọi thứ liên quan đến cây bonsai. Việc này chia làm nhiều phần nhỏ, cắt lúc cây vừa chuyển sang giai đoạn nghỉ: Điều này giúp cho cây luôn ở trạng thái sinh trưởng, cành nhánh sẽ mau lớn đồi với cây đang nuôi và hồi sức cho những cành yếu.


+ Cắt lúc cây đang phát triển mạnh: Điều này nhằm mục đích khống chế kích thước cành, kích thước lá.

+ Cắt lúc cây lão hóa: Cắt thật mạnh tay vào sâu bên trong cành nhằm trẻ hóa lại cây bằng các mầm hồi sinh hay mầm kiến thiết, hiểu nôm na là những mầm này có khả năng sinh trưởng rất mạnh.

Nguồn: ST

Tags: , , | Categories: Cây cảnh - Bonsai Posted by Sol on 17/11/2011 12:35 CH | Bình luận (19)

Về loại mai chiếu thuỷ cơ bản là có 3 loại, Lá lớn, Lá Nhỏ (Lá Kim), Lá Trung, còn về màu da của cây trong 3 loại đó còn có Màu Đen, Xanh, Vàng, Trắng. Và hiện nay trên thị trường còn có nhiều loại mai được coi là bị đột biến gien và do vùng đất trồng nên loại cây đó, như: Mai lá tứ, Kim thanh mai, Thanh mai....

Còn về phân biệt thì bạn nên sắp xếp tời vườn anh Vinh trên đó sẽ có những loại mai bạn cần và cách phân biệt cơ bản về chúng. Về kỹ thuật chăm sóc cây mai chiếu thuỷ thì rất đơn giản hơn các loại khác, nhưng quan trọng nhất đừng để cây quá ngậm úng nước. Chất trồng cơ bản nhất là tro chấu, sơ dừa và 1 ít phân bò là tốt nhất.

1. Lá lớn: Da trắng, da đen, da xanh, da vàng, da láng, nu thường , nu gò công, nu "mặt quỷ", nu "mận" (loại nu to như bướu), lá dài, lá tròn, hoa 20 cánh lá rũ, 20 cánh lá thẳng...

2. Lá trung: Trung nu, nu gò công, nu "Mặt quỷ", da xanh, da trắng, thanh mai, lá tứ, đuôi chồn.

(Thanh mai: hai lá đối xứng, ít nu, nếu có thì đều chạy dọc thân)


(Lá tứ: lá non trên cùng (những nhánh lá thẳng đứng) 4 chiếc lá trên cùng có hình chữ thập - nên gọi là lá tứ, nhiều nu)


3. Lá kim: Kim giòn, Kim thanh mai, Kim lá tứ, kim đuôi chồn, Lá tứ xù. (Hiện nay rất nhiều người hay nhầm cây thanh mai và cây kim thanh mai: Loại kim thanh mai đúng lá chỉ to hơn hạt tấm 1 chút thân xù xì, thường không có gốc to, tại dưới gốc mọc rất nhiều mầm con.

(Lá giòn: cũng là loại lá hướng thiên hình chữ thập, nhưng lá nhỏ dài nhỏ hơn, màu xanh nhạt hơn, ít nu hoặc không có)

 

(Kim thanh mai: lá cũng đối xứng 2 bên, khoảng cách lá rất khít, cây nhiều nu, kể cả cây non )


Ngoài ra còn loại mai chiếu thủy mình không rõ nguồn gốc ở đâu, có thể xuất phát từ khu vực Bình Phước là loại lá kim nhọn và nhỏ như hạt lúa thường dùng để ghép lồng mức làm cây trang trí.

Nguồn: ST

Tags: , | Categories: Cây cảnh - Bonsai Posted by Sol on 16/11/2011 10:08 SA | Bình luận (9)

Đối với ai đã từng nuôi các dòng mai chiếu thủy Thanh Mai: Kim thanh mai (Rất hiếm nhen, nhiều người cứ đè thanh mai mà nói kim thanh mai), Thanh mai, lá tứ, kim lá tứ...thì không thể không 1 lần gặp phải cảnh cây đang trồng ngon lành hoặc cây đang ở chậu nhỏ mang sang chậu to hơn mà cây cũng từ từ chết dần hay thậm chí dòng "Lá Tứ" cây đang ở trong chậu xanh um vậy mà cũng từ từ chết yểu mới ghê chứ, đến nỗi người chơi cây từ từ rất ngại chơi cây lá tứ và còn đặt ra 1 cái tên mới cho nó là “ Lá Từ - Từ từ bỏ ta đi”

Để hạn chế và khắc phục các trường hợp trên khi trồng các dòng thanh mai ta cần chú ý đế các thao tác sau:

- Khi khai thác về trồng hoặc muốn sang chậu thì nếu cắt rễ thì tuyệt đối đừng động đến phần lá ở trên dù là có quá um tùm. Cứ để yên lá 1 thời gian rồi hãy cắt, cây sẽ không bị chết. Nói chung là làm dưới gốc thì không được đụng trên lá và ngược lại.

- Rễ các dòng thanh mai là dòng rễ chum rất nhiều rễ con, dù là cây ưa nước nhưng nếu nước nhiều quá cây cũng rất dễ bị úng vạ bị thối rễ nên cây sẽ từ từ tự nhiên mà chết. Do đó khi pha chất trồng chúng ta cần dùng loại đất nào phải dễ thoát nước nhưng không giữ nước lại quá lâu. Có thể dùng loại đất thịt cứng ở bề mặt các nơi có đất thị, đem về phơi khô sau đó đập thành nhiều cục nhỏ nhỏ khoảng bằng ngón tay út rồi đem trồn cho cây, làm như vậy thì mới giữ nước cho cây lúc tưới đủ để cây và cũng đồng thời tạo được nhiểu khoảng hở thông thoáng trong đất giúp cây thoát nước và hô hấp dễ hơn.

Một tuyệt chiêu khác để làm cho Thanh mai có nhiều rễ lớn:


- Các dòng thanh mai thường là cây chiết, lại là rễ chum nên ít có cây nào có bộ đế đẹp chỉ có vài chum nhỏ xíu ở dưới gốc. Để tạo cho rễ Thanh mai có thể nở to và đẹp như các dòng mai chiếu thủy khác chúng ta có thể bón định kì cho cây bằng các loại thuốc kích thích tạo củ như thuốc kích thích của cây khoai mì (sắn) v.v, bón 1 thời gian sẽ thấy rễ to lên nhiều. Tuy nhiên chú ý không được quá lạm dụng có thể làm chết cây, cứ thử nghiệm pha loãng từ từ, quan sát theo thời để thấy độ thay đổi của rễ mà chọn hàm lượng phù hợp.

 

Nguồn: ST