Posted by bcolegsa on 05/12/2019 8:01 CH | Bình luận (0)

Hệ thống phanh ABS được trang bị trên rất nhiều mẫu xe ô tô hiện nay có tác dụng hỗ trợ cho việc lái xe an toàn. Rất nhiều người hiện nay cầm lái ô tô nhưng vẫn không biết chiếc xe mình đang chạy có được trang bị ABS hay không và hoạt động của bộ phận này diễn ra như thế nào.

Với các mẫu xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, tài xế phải bỏ kiểu phanh truyền thống "nhấn rồi nhả" và thay bằng phương pháp "nhấn và lái" bởi hệ thống phanh ABS đã làm hộ việc chống bó cứng phanh.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bố cứng phanh ABS

ABS được viết tắt của cụm từ "Anti-lock Brake". Trước đó, nó có tên tiếng Đức là "Antiblockiersystem" do nhà sản xuất thiết bị phụ trợ Bosch nghiên cứu chế tạo. Hệ thống phanh ABS ra mắt tại Mỹ vào những năm cuối thập niên 1970 và ngay lập tức hệ thống phanh này được coi là thiết bị an toàn cho khả năng giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông cũng như mức độ nghiêm trọng. Theo như các thử nghiệm dưới điều kiện có kiểm soát cho thấy phanh ABS khá hiệu quả rất quan trọng cho các xe ô tô trong thời điểm hiện tại.

*** Xem tin tức thị trường ô tô Việt Nam: https://dailyxe.com.vn/

Tương tự, nếu một trong các bánh quay quá nhanh, khi ấy máy tính cũng tự động tác động lực trở lại, đảm bảo quá trình hãm. Để có thể làm được điều này, hệ thống sẽ thực hiện động tác ấn - nhả thanh kẹp trên phanh đĩa khoảng 15 lần mỗi giây, thay vì tác động một lần cực mạnh khiến bánh xe chết đứng một chỗ như trên các xe không có ABS.

Các thiết bị chống bó cứng phanh ABS hiện đại gồm một máy tính (CPU), 4 cảm biến tốc độ trên từng bánh, bơm và các van thủy lực. Đối với trường hợp phanh gấp, nếu CPU nhận thấy một hay nhiều bánh có tốc độ quay chậm hơn mức quy định nào đó so với các bánh còn lại, lúc này thông qua bơm và van thủy lực, hệ thống ABS sẽ tự động giảm áp suất tác động lên đĩa (quá trình nhả), nhờ vậy sẽ giúp bánh xe không bị chết cứng (hay còn gọi là "bó").

Tác dụng của phanh ABS giúp quá trình phanh diễn ra trơn tru và an toàn. Trường hợp không có ABS, nếu nhấn chân phanh đột ngột, bánh dẫn hướng sẽ bị cứng nên không thể điều khiển được, đây là nguyên nhân dẫn đến mất lái và gây ra rất nhiều nguy hiểm.

Hệ thống phanh ABS chỉ kích hoạt đối với tình huống phanh khẩn cấp và chân phanh sẽ thực hiện rung giật để báo cho tài xế biết nó đang hoạt động.

Những lưu ý về hệ thống phanh ABS

Hiện nay rất nhiều người vẫn lầm tưởng tác động chủ yếu của ABS là giảm quãng đường phanh. Nhung thực tế không phải vậy bởi việc giảm quãng đường phanh không thể giúp xe di chuyển an toàn hơn và có vô số phương pháp thực hiện điều này mà không cần đến hệ thống ABS.

Do vậy, lợi ích hàng đầu của ABS đó là cho phép tài xế tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống hiện tượng trượt khi phanh gấp.

*** Cập nhật thông tin showroom ô tô Việt Nam tại trang https://visual.ly/users/dailyxe/portfolio

Rất nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra tỷ lệ tai nạn giữa xe có và không có hệ thống phanh ABS hầu như không có bất cứ sự khác biệt nào. Do vậy, điều này giải thích là rất nhiều người sử dụng, hoặc ít nhất là quan niệm về ABS không đúng. Cũng có thể do tâm lý ỉ lại vào phanh ABS khiến một số người phóng nhanh vượt ẩu trong khi lúc họ chạy chiếc xe mà không có thiết bị này thì họ lại rất cẩn thận.

Các mẫu xe không có trang bị ABS sẽ bị mất lái (hình trái) trong khi xe được trang bị ABS vẫn giữ được hướng đi theo mong muốn. Tuy nhiên, phanh ABS không làm hộ tài xế điều này mà lại phụ thuộc vào kỹ năng của người điều khiển. Hãy xem hệ thống ABS như là một công cụ trợ giúp.

Theo chia sẻ của một quan chức của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA thì phanh ABS là công nghệ xa lạ với hầu hết mọi người. Do đó, người lái cần được đào tạo để có thể thực hiện động tác phanh thật nhẹ nhàng trên những đoạn đường trơn sẽ giúp tránh hiện tượng trượt trước khi nghĩ tới lợi ích của phanh ABS.

Đối với những tình huống khẩn cấp, người lái cần loại bỏ kiểu phanh truyền thống "nhấn rồi nhả". Hãy áp dụng phương pháp tốt nhất khi ấy là "nhấn và lái", bởi hệ thống phanh ABS đã làm hộ việc chống bó cứng bánh, khi ấy bạn chỉ cần điều khiển sao cho an toàn nhất.

Do đó, bạn nên tìm một nơi nào đó để thử nghiệm cách lái xe khi phanh gấp mà có sự hỗ trợ của ABS. Khi bạn thành thạo trong xử lý tình huống sẽ giúp bạn khai thác tối đa hiệu quả của thiết bị này.

Tìm hiểu kỹ trang bị chống cứng [hanh ABS trước khi mua

Khi mua xe, bạn nên xem bảng thông số kỹ thuật để kiểm tra xem hệ thống phanh ABS có phải là thiết bị tiêu chuẩn hay là trang bị tùy chọn (đòi hỏi bạn phải chi thêm tiền nếu muốn trang bị).

Rất nhiều mẫu xe sedan và SUV tại Mỹ ngày nay đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên cả 4 bánh nhưng tại thị trường Việt Nam, vẫn có những mẫu xe chỉ có ABS ở hai bánh

Bên cạnh đó, nếu thay đổi kích thước lốp xe cũng sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị này. Bởi khi thay đổi kích thước lốp sẽ làm biến đổi tốc độ bánh, điều này dẫn tới các thông số gửi tới CPU sẽ có sự sai lệch và ABS sẽ làm việc không hiệu quả. Do đó, DailyXe - Mua Bán Xe Ô tô khuyên bạn cần tham khảo kỹ tài liệu hướng dẫn trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào trên xe.

Categories: Bảng tin Posted by ruthamcauquanghong on 05/12/2019 7:58 CH | Bình luận (0)

Khi bồn cầu bẩn, nhiều người nghĩ ngay tới cách tẩy bồn cầu bằng baking soda. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự hiệu quả và an toàn như bạn vẫn nghĩ trước giờ? Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Trong nội dung bài viết này, Quang Hồng sẽ mách bạn kinh nghiệm sử dụng bột baking soda trong việc tẩy bồn cầu và thông tắc bồn cầu.

*** Xem các mẹo xử lý tắc nghẽn toilet gia đình tại trang https://gab.com/ruthamcau

Vì sao nên tẩy bồn cầu bằng Baking Soda và giấm?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh bồn cầu, tẩy sạch các vết ố bồn cầu thì hãy sử dụng hỗn hợp baking soda và giấm. Phương pháp này sẽ giúp bồn cầu nhà bạn sáng bóng sạch sẽ như mới mà không cần tốn kém quá nhiều chi phí.

Khi bạn đổ baking soda và giấm vào chung với nhau sẽ tạo nên hỗn hợp sủi bọt. Hỗn hợp này sẽ giúp làm sạch đồng thời khử mùi hôi bồn cầu. Đặc biệt với những mảng bám cứng đầu thì hỗn hợp này sẽ cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ chúng. 

Hướng dẫn các bước tẩy rửa bồn cầu bằng bột nở Baking Soda

Trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

 • Bột nở Baking Soda.
 • Giấm ăn,
 • Găng tay,
 • Khăn giấy hoặc mảnh vải,
 • Bàn chải chà bồn cầu.

Sau đó, bạn sẽ áp dụng các bước sau đây:

 • Đầu tiên bạn cần đeo găng tay để bảo vệ vệ cơ thể không tiếp xúc với hỗn hợp baking soda và giấm, đồng thời tránh được vết bẩn từ bồn cầu.
 • Dọn đồ đạc xung quanh để tránh làm hỗn hợp baking soda dính vào.
 • Xả nước bồn cầu để làm ướt bề mặt bồn cầu, đồng thời giúp làm mềm chất thải.
 • Đổ bột baking soda vào bồn cầu.
 • Tiếp tục đổ giấm vào bồn cầu cho tới khi thấy hỗn hợp baking soda và giấm sủi bọt. Nếu thấy bọt sủi lên nhiều quá thì dừng đổ giấm vào nữa.
 • Bạn để nguyên hỗn hợp này trong bồn cầu càng lâu càng tốt sẽ giúp phát huy hiệu quả làm mềm chất thải, tẩy sạch vết ố.

Trong quá trình để hỗn hợp này dưới bồn cầu, bạn có thể dùng bàn chải để lấy hỗn hợp baking soda và giấm thoa lên thành bồn cầu, nhất là các mảng bám ố vàng trên thành bồn cầu, sau đó chà rửa và để yên như vậy. 

Sau khoảng 1h để hỗn hợp này dưới bồn cầu, bạn tiến hành xả nước bồn cầu và kiểm tra lại lần nữa xem bồn cầu nhà bạn đã được làm sạch hoàn toàn chưa. Nếu chưa bạn có thể thực hiện thêm một vài lần nữa.

*** Đơn vị hút hầm cầu uy tín tại TPHCM: https://huthamcaugiare.com/cong-ty-rut-ham-cau-gia-re-tai-quan-tan-binh-tphcm-4d.html

Tác dụng chữa tắc bồn cầu của baking soda và giấm

Bên cạnh tác dụng loại bỏ vết ố trên thành bồn cầu, hỗn hợp baking soda và giấm còn có hiệu quả trong việc loại bỏ các sự cố tắc nghẽn bồn cầu. Nếu như bồn cầu nhà bạn đang gặp sự cố tắc nghẽn, dội nước không trôi, chất thải trào ngược lên bồn cầu sau mỗi lần xả nước…. thì bạn đều có thể áp dụng cách sau đây:

Đổ hỗn hợp baking soda và giấm vào bồn cầu và để yên như vậy đến sáng sẽ giúp tăn hiệu quả phân rã làm mềm chất thải đang bị nghẹt dưới bồn cầu.

Bạn cần chú ý, phương pháp chữa tắc bồn cầu bằng bột nở baking soda và giấm chỉ có hiệu quả với tình trạng bồn cầu nghẹt do các chất thải hữu cơ như thức ăn dư thừa, dầu mỡ… Nếu sự cố tắc nghẽn do đồ kim loại, đồ nhựa thì hỗn hợp baking soda và giấm sẽ không thể phát huy tác dụng. 

Sau khi áp dụng phương pháp chữa tắc bồn cầu bằng baking soda và giấm mà bồn cầu nhà bạn vẫn còn tắc, bạn hãy nghĩ đến các cách khác như dùng pittong, ống thụt bồn cầu, móc treo quần áo, miếng dán bồn cầu…

*** Tham khảo kinh nghiệm xử lý mùi hôi nhà vệ sinh: https://flipboard.com/@ruthamcautphcm

Còn sau khi đã thử tất cả các cách thông bồn cầu tại nhà mà vẫn chưa thể xử lý dứt điểm xong sự cố tắc bồn cầu, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của công ty hút hầm cầu. Tại TPHCM, bạn có thể gọi đến số 0932.171.262. Đây là số Hotline của công ty rút hầm cầu Quang Hồng, một trong 5 đơn vị vệ sinh môi trường uy tín nhất tại TPHCM. Quang Hồng với đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên giàu kinh nghiệm hơn 10 năm và có đầy đủ máy móc thông hút chuyên nghiệp sẽ giúp xử lý sự cố nghẹt bồn cầu nhà bạn nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.